| Đăng nhập qua LiketLy 

trả lời
 • Câu trả lời được chấp nhận

  Mình xin phân biệt tác dụng của việc nâng lãi suất cơ bản và bơm tiền kích thích kinh tế. Trước hết, việc nâng LSCB nhằm mục tiêu thu tiền vào, kiểm soát số lượng tiền lưu hành trên thị trường, có tác dụng kìm hãm lạm phát. Tuy nhiên, lãi suất huy động tăng, đồng nghĩa với lãi suất cho vay tăng, hệ quả là các doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh do khó tiếp cận được với nguồn vốn vay với lãi suất cao. Còn việc bơm tiền để kích thích kinh tế lại có tác dụng ngược lại. Gói kích cầu tiêu dùng không ngoài mục đích kích thích sản xuất (có tiêu dùng nhiều thì mới có sản xuất nhiều), nhưng cũng sẽ có hậu quả tiêu cực là gây lạm phát.

  Điều bạn đề cập ở đây có lẽ là ở VN, thì có 1 điều chắc chắn là trong thời gian gần đây đồng VND đang mất giá với tốc độ rất nhanh. Có nhiều nguyên nhân nhưng bản thân mình nghĩ là do 2 yếu tố sau: 1 là các khoản nợ quốc gia trong thời gian gần đây khá nhiều (để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng quy mô, sư thua lỗ lớn của một vài công ty cỡ bự...), và ảnh hưởng của làn sóng giá vàng thế giới cũng lan rộng đến VN. Vì vậy những chính sách nhà nước ta đưa ra, như bạn đã đề cập, chính là để kìm hãm sự mất giá này (hay là lạm phát).

  Nói về lạm phát tích cực thì theo mình biết, nó chỉ tích cực khi con số đó là khoảng 10%, còn lớn hơn thì nó là lạm phát tăng hay tiêu cực, lớn hơn 100% thì ta gọi là siêu lạm phát.

  Mình có thể trao đổi thêm thông tin. Nick YM của mình: logia193

  Trả lời bởi 92_90
  ăm trước
  0 0
Những câu hỏi tương tự
Câu hỏi từ Thể loại Kinh tế, Thị trường