| Đăng nhập qua LiketLy 

trả lời
 • Mẻ (hay con mẻ ) được làm từ cơm .Để ủ được mẻ cũng là cả một nghệ thuất đấy ,lần đầu nếu không biết cách ủ thì mẻ sẻ không lên men được hoặc sẻ không ngon .

  Ngày xưa đang ở nhà cùng với mẹ được thấy mẹ làm và mẹ có dạy cho cách làm .Lần đầu tiên ủ mẻ phải lấy cơm thật xổi , tơi ( cơm không được đóng cục ).chọn hủ để đựng (ngày xưa ở quê tôi mọi người thường gọi là ông bình mẻ) ,hủ bằng thủy tinh hoặc bằng sành xứ càng tốt .rửa sạch hủ cơm nấu lên để nguội cho cơm vào hủ .nếu ủ lần đầu ủ ít thôi khoàng 1/4 hủ .khi nấu cơm ta cho thêm nước vào cơm nhiều hơn bình thường khi cơm sôi ngần chín ta chắt nước cơm ra để cho nước cơm nguội xong ta dưới nước cơm cho ướt đẩm lên cơm mới cho vào hủ đậy kín nắp lại.để khoảng 4 - 5 ngày là mẻ lên men .khi này chúng ta thấy mẻ đã ngấu và lên men rất thơm .còn một bí quyết này em thấy mẹ làm nhưng không thấy mấy nhà khác làm .khi mẻ đã ngấu củ nghệ tươi ta giả nhỏ cho thành nước rồi cho vào mẻ chộn đều.khi này nhìn vào hủ mẻ nhất là hủ màu sáng như là hủ thủy tinh màu mẻ vàng óng mùi rất thơm .khi mẻ chín ta thấy có con mẻ có nhiều người rất sợ con này khi nó đang còn nhỏ nó màu trắng nhưng khi nó già nó sẻ thành màu đen .nhưng nó không làm gì chúng ta cả .lâu lâu ta lại cho cơm vào rồi lại dưới nước cơm lên (những lần sau bỏ cơm vào ta bỏ cơm mới lên trên mẻ đã ngấu chứ không nên chộn đều để cho mẻ tự ngấu dần dần ,nếu ta muốn lấy nấu thì gạt cơm mới bỏ qua một bên ) lâu lâu ta cũng giã nghệ chộn vào cho mẻ có màu vàng thơm ngon.Bạn đừng tưởng ủ mẻ là dể nhé nếu không cẩn thận mẻ sẻ không ngon mà còn bị úng nữa đấy .đến giờ xa quê nhưng trong phòng của em lúc nào cũng có hủ mẻ đấy và làm y chang như cácnh mẹ chỉ và cũng ngon y chang như vậy

  Nếu bạn chỉ bỏ mình cơm vào hủ mà không cho nước cơm vào thì mẻ cũng lên men cũng ngấu nhưng đó không phải là mẻ ngon nếu không có nước cơm ,và mẻ không có ít củ nghệ kia thì nhìn cũng không đẹp mắt chút nào .

  Chúc các bạn thành công .

  Trả lời bởi chau_la_meoma
  ăm trước
  0 0
 • hi.ko biet noi sao cho a hieu nua.me duoc lam tu com do anh ah

  Trả lời bởi Emil
  ăm trước
  0 0
 • Nhà em cũng có một hũ mẻ. Thịt ba ba uop mẻ nấu chuối thì ngon ko gì bằnng. Mà Mẻ thì đâu phải ai cũng bít đâu, vì em thấy người miền nam ko có an mẻ,còn miền trung thi ko bít. em thường tháy bố em cho mẻ an bằng nước cơm để nguội chứ chưa thấy bẳng mấy cách của anh chị. Có lẽ em phải thử xem sao, chắc là mẻ sẽ ngon hơn nhìu lắm đây. Thank mọi người nha.

  Trả lời bởi luz_missngoc
  ăm trước
  0 0
 • Theo em thì bỏ mẻ vào để đem lại vị chua thanh , ăn sẽ không ngán mà ngon miệng ; nó còn giúp khử mùi tanh và dậy mùi thơm . Mẻ làm từ cơm , cơm để lâu trong hũ và dần dần hình thành con mẻ . Nhưng không nên để quá lâu sẽ khiến mẻ không ngon .

  Trả lời bởi yeu100nguoichon10lay1_laanhdo
  ăm trước
  0 0
 • mẻ được làm bằng cơm nguội hoặc cháo nguội cho lên men nhờ vào một chút mẻ trước đó

  Trả lời bởi nga_n81
  ăm trước
  0 0
 • Mẻ là một dạng cơm nguội lên men.

  Cách làm mẻ: dùng cơm nguội (phải thật nguội) không thiu (cho vào keo). Khi nấu cơm lần sau chắt lấy nước cơm vào bát sứ, cơm cạn để cả bát nước cơm vào nồi cơm để nước cơm chín, khi lấy cơm ăn thì lấy nước cơm ra để nguội. Sau đó cho nước cơm vào cơm nguội đã chuẩn bị từ trước (không đảo, trộn). Đậy kín lại, để nơi thoáng tránh ánh nắng, đề phòng ruồi nhặng đậu vào. Cứ để như thế sau một thời gian tự động cơm lên men thành mẻ.

  Mẻ có mùi thơm đặc trưng cho nên khi nào mẻ ăn được chỉ cần ngửi mùi là biết (tuỳ thuộc khí hậu mà có mẻ mau hay chậm). Khi ăn lấy muỗng sạch, khô lấy riêng ra bát cho nước vào quậy lọc lấy nước nấu. Khi ăn gần hết muốn ăn thêm chỉ việc lấy ít cơm nguội cho vào keo còn mẻ đậy cẩn thận.

  Trả lời bởi Ebenezeer
  ăm trước
  0 0
 • mẻ thực ra là cơm đã được lên men, có mùi thơm nhẹ của mùi men và có vị chua rất dịu. làm mẻ(hoặc gọi là cơm mẻ chứ không phải là con mẻ đâu nhé a Thành Lộc, nói theo giọng miền nam rất dễ hiểu lầm) rất dễ, chỉ cần lấy 1 ít cơm nguội(đừng nấu khô quá) để trong cai tô trên đậy 1 lớp vải màn mỏng cho nó tự lên men. chú ý đừng làm cơm mẻ những khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh. chúc anh luôn tìm thấy vị ngon và hấp dẫn trong những món ăn khắp mọi miền dất nước.

  Trả lời bởi phuhung2350
  ăm trước
  0 0
 • toi bao ban cách lam ME ,ban lay 1 hu co lặp bang su,cho it com nguoi vao day nap lai ,neu thoi tiết nong tren 30 đo,chi 5 ngay ban co ME ,con lanh hon thi co the la 1 tuân ...ME la com nguoi len men chua ,hay ba ruou len men chua cung co mui tuong tu ,ban hay loc ky voi nuoc sạch dun soi ky de chậm dút su len men va dung voi các mon ....không rieng voi bún riêu....,ma gia cay ...cung rật ngon đay ban a,co ve nhu ban thích thuỷ san con co LUON OM ME đặc san XU NGHE ....toi la nguoi HA NOI ma may thu nay ai cung biết lam ban a....rật ham mo ban voi vai dien cung DON nguyên .

  Trả lời bởi phuongbz
  ăm trước
  0 0
 • Con MẺ có vị rất chua ái chua ê, ta có thể thấy nó cử động nếu như tinh mắt. Muốn tạo ra con MẺ, người ta lấy Cơm Nguội bỏ vào trong một cái hủ sành đậy kín lại trong vài ngày, khoảng 1 tuần sau là có thể ăn được. Cũng theo lời bà ngoại tôi nói trước đây, nuôi con MẺ cũng như nuôi DẤM, nó rất Kỵ những người phụ nữ đang hành kinh tiếp xúc với nó, gặp phải thì kể như bỏ đi.

  Trả lời bởi hoahong_trongtuyet2002
  ăm trước
  0 0
 • me gan nhu dam .no dc lam tu com nguoi va nuoc com .chu lay com nguoi va nuoc com (khi com soi chat nuoc ra de nguoi)chu tron deu 2 thu lai va de cho len men chua the la dc .me nau dc nhiu mon lam .ca ho ma nau me thi het noi lun .neu co thac mac gi goi cho chau nha goi luc 4h30thoi vi chau hoc nen khong nghe may chau hoc nau an do 01669143607

  Trả lời bởi amylee_m88
  ăm trước
  0 0
 • Có một câu hỏi mà rất nhiều người tham gia trả lời hay quá nhỉ! Nhưng mà mẻ quá đơn giản nó chỉ là cơm nguội dể "thiu" thôi mà. cái gì có nguồn gốc hết ah!

  Chúc bạn Lộc nấu món bún rêu thành công nha

  Trả lời bởi khiham_hetthuocchua
  ăm trước
  0 0
 • me hay con goi la con me.duoc dung de chua phong nuoc soi.hoac nau ca,ngon lam ah.neu muon lam ra me hay con goi la con me,don gian lam ah.chi can ra cho mua 1000 nga me thui,sau do ve lay mot cai hu bo me mua tu cho ve .va lay mot it com da nguoi roi ,,,,,,va cho mot it nuoc soi de nguoi vao va chon deu voi thay set set giong nhuchao vay.va do len tren me mua tu cho ve.khoang hon mot tuan sau la co ket qua.don gian lam ạh.

  www.cokhixaydungankhang.com


  Nguồn:

  www.cokhixaydungankhang.com

  Trả lời bởi amylee_m88
  ăm trước
  0 0
 • Mẻ là một phụ liệu quan trọng trong các món ăn của miền Bắc , nhà đều có nhất là khi nấu các món canh Nghêu nấu với thì là , ốc nấu chuối hoặc canh cua dồng nấu mẻ với cà chua v / v.

  Mẻ rất dễ làm chỉ bỏ cơm nguội và nước sạch vào là vi khuẩn lên men chua sau đó vài ngày , và quá trình nuôi cũng rát dễ chỉ khi nào ăn ta lấy ra rồi lại cho com nguội sạch và cho thêm nước sôi để nguội là mẽ tiếp tục lên men sau đó , nhưng mẻ rất kỵ phụ nữ có kinh vào lọ mẻ lấy mẻ

  Trả lời bởi any_8x
  ăm trước
  0 0
 • Thưa nghệ sĩ Thành Lộc, tôi xin trả lời câu hỏi của nghệ sĩ như sau:

  Mẻ là một thứ gia vị truyền thống của người Việt mình, dùng để nấu các món: thịt chó nấu riềng mẻ, chân giò thui nấu riềng mẻ (thường gọi là giả cầy), ốc nấu với chuối xanh mà không có mẻ thì không thể ngon với bất cứ thứ gây chua nào. Mẻ có thể dùng để nấu riêu cá, riêu cua..., tức là với cac món ăn cần chua.

  Gây mẻ thật đơn giản: xin một chút mẻ của ai đó, cho vào lọ sạch rộng miệng. cho một bát cơm nguội phủ lên mặt mẻ, dậy nắp lọ nhẹ nhàng (lưu ý:không xoáy chặt), chỉ tuần sau là có hũ mẻ ngon lành. Lưu ý: cơm cho mẻ ăn phải là cơm nguội được nấu dẻo ngon lành, không thiu, không lẫn canh rau hoặc thức ăn mặn ( cơm thiu hoặc cơm nóng quá hoặc bị mặn mẻ sẽ chết), không nhất thiết phải xấp nước. Có thể cho mẻ ăn thêm miếng chuối tiêu chín cắt nát, mẻ càng thơm. Nếu gây mẻ từ đầu thì người ta dùng cơm nguội ngon cho trong lọ rộng miệng, cho thêm một mẩu xương ống mới hầm nhừ (không mặn), ủ trong một tuần hay 10 ngày sẽ có mẻ. Con mẻ khác với con dòi, nó vô cùng nhỏ bé và sinh động. ta chỉ nhìn thấy tập đoàn con mẻ vận động khiến mặt hũ mẻ có vẻ óng ánh. Đôi khi mẻ bị đói, bò cả lên thành lọ, lúc đó lưu ý cho mẻ ăn kẻo để lâu mẻ sẽ chết. Dân gian có câu: "không có ăn đến mẻ cũng chết". Để lâu hũ mẻ trông có vẻ bẩn, vì mẻ bò lên miệng lọ và chết, nhưng không sao , mẻ trong lọ vẫn ngon, và có mùi thơm chua chua man mát, rát dễ chịu. Bạn nên lau chùi miệng lọ cho sạch sẽ là ổn thôi mà. Mẻ làm lấy rất ngấu và ngon, chứ mua mẻ ở chợ: nược mẻ thì it mà cơm nát thì nhiều. Khi dùng mẻ, lấy thìa sạch (không dính muối, mỡ) gạt lớp mẻ trên lấy mẻ ở dưới, nhiều ít tùy khẩu vị, hòa mẻ vào nước lạnh, lọc qua vỉ lọc, lấy nước mẻ cho vào món ăn đang chế biến. Nếu để ướp thịt chó hoặc chân giò thui thì không cần hòa mẻ với nước, mà cho lên vỉ lọc lược lấy bột mẻ, bỏ bã, trộn đều vào thịt đã ướp sẵn với mắm tôm và riềng. Bạn thấy món ăn có mẻ sẽ rất ngon và mềm. Sau mỗi lần lấy mẻ để dùng, bạn nhớ cho mẻ ăn với lượng cơm tương đương với lượng mẻ đã lấy đi nhé.Chúc bạn ché biến được món ăn ngon như ý. Mẻ rất chua đấy, tham quá là món ăn chua nhiều không ngon đâu,


  Nguồn:

  tôi lượm được câu trả lời này từ một thành viên tên luong trên YHD.

  Trả lời bởi leanh_hi
  ăm trước
  0 0
 • hi.đơn giản thui mà .cái này mình bít làm đấy.trong nhà mình đang có một bình mẻ rất ngon. bạn muốn làm thì phải đi chợ mua một ít mẻ sẵn sau đó thì lấy cơm nấu chín đế nguội cho vào đó và bnếu mà bạn muốn bình mẻ của bạn đẹp mắt thị bạn cho một ít bột nghệ vào vừa thơm vùa đep.

  hi. còn muốn có ngay thì cứ gửi mail vào địa chỉ [email protected] mình cho luôn đấy

  Trả lời bởi leanh_hi
  ăm trước
  0 0
 • Mẻ là cơm nguội lên men. Dễ làm, nhưng có người không thể làm được mẻ.

  Trả lời bởi cohangxen_sunflower
  ăm trước
  0 0
 • Các bạn khác đã nói nhiều về con mẻ rất đúng, ngoài ra bún riêu ốc của miền Bắc còn có hương vị rất riêng đó là "dấm bổng" đó bạn, dấm bổng gần như 1 loại hèm rượu được chế biến rất thơm ngon, chế thêm vào tô bún ốc "e...hèm ", TUYỆT.

  Trả lời bởi abctrang_girl
  ăm trước
  0 0
 • T

  Con mẻ phát sinh từ cơm nguội, nó li ti có cảm giác con giòi (xin lỗi). Miền sông nuớc mênh mông khó trồng cây khế, cây me để lấy lá chua thì sản sinh ra con mẻ. đoán vậy.

  Mẻ nấu với ốc, hay heo giả cầy là nhất. Các loại nấu chua chua với thịt và nước sền sệt thì nấu vớ mẻ mới ngon.

  Mời xem web sau:

  ....."Khi cơm mẻ đã ở giai đoạn ngấu chua rồi thì lấy ra ít nhiều, tán nhuyễn mịn qua rây là dùng tẩm ướp, nấu nướng được. Giữ lại phần nào trong hũ để tiếp tục nuôi bằng cách cho thêm vào hũ mẻ cơm nguội, cháo gạo trắng nấu đặc, bún tươi; lại đậy kín để qua nhiều ngày, các loại thực phẩm này sẽ ngấu đi và tiếp tục trở thành mẻ chua. Ngoài cách dùng cơm, người ta còn dùng cháo gạo trắng nấu đặc; bún tươi cho nước sôi vào xâm xấp, nấu sôi lại, để nguội, đậy kín qua 7 đến 10 ngày cho ngấu cũng gầy thành mẻ chua.

  Thực sự làm mẻ bằng bún là nhanh nhất và cho thành phẩm rất ngon và khó hư vì tự bản thân bún là bột gạo đã để trở chua nhẹ rồi lại được làm chín trong nước sôi sau khi ủ nhưng bún thì đắt tiền cho nên người ta chỉ dùng bún để làm mẻ để ăn trong gia đình. Nếu có kinh nghiệm, có thể nuôi những hũ mẻ chua hàng chục lít, để qua nhiều tháng.>>>"

  http://community.h2vn.com/index.php?topic=5008.0

  Trả lời bởi Darneil
  ăm trước
  0 0
 • Thấy ở nhà có nuôi con mẻ từ cơm nguội. Nhìn vào giống như cháo mà không phải cháo, cơm cũng không phải cơm Không biết nguồn gốc ban đầu làm sao chỉ biết khi sử dụng múc ra chén cho chút muối nghiền cho nhừ rồi lọc qua nước sôi nó sánh như nước cháo đặc mùi chua. Soi dưới ánh sáng thấy đuọc các con vi khuẩn bé liti đang nhúc nhích . Quẹt một chút lên cánh mũi nó nhồn nhột. Ở nông thôn thường dùng để chùi đen khí đá đi soi. Hoặc trôn với ớt sả bằm ăn ốc luột, hay nấu canh chua thì vị ngọt thanh.

  Muốn nuôi thì dùng cơm nguội bời rời hơi nhão bỏ vô.Không cho mấy cô thiếu nữ múc đâu , kỵ cái gì đó!Khi múc cũng không được gõ vào miệng vật đang chứa, nghe nói làm vậy nó chết!

  Làm sao gủi cho anh được đây?

  Tản mạn tí nghe ! Hơn 20 năm nay rồi đi tìm hoài vở kịch do anh đóng trong vai người lính tên Bỗng ( nhớ như vây) người lính này bị bệnh do chiến tranh,hát nhiều bài dân ca anh còn nhớ không? Tìm hoài không ra . Nhớ trả lời nghe.Mong lắm!

  Trả lời bởi nh0cxinh_92
  ăm trước
  0 0
 • cách đây 10 năm thì hầu như gia đình nào ở miền trung đều nuôi 1 hũ mẻ trong nhà , chứ ko như bây giờ phải ra chợ mua là chính . Bà ngoại mình nói với mình có nhiều cách nuôi 1 mẻ , có thể từ cơm nguội , có thể từ bún , nhưng nuôi mẻ cũng là 1 nghệ thuật nữa . Để mẻ lúc nào cũng ngon , ngấu , mẻ ko bi chết .

  Trong dân gian có quan niệm rất thận trọng trong việc nuôi mẻ . Nếu mẻ đang ngấu ( nghĩa là thơm , chua ) mà tự nhiên mẻ chết , hỏng là điềm báo xui xẻo , ko may mắn . Nên nuôi mẻ kiêng khá nhiều thứ như con gái đang hành kinh , người vứa uống rượu thì không đc múc mẻ , gạt mẻ nhẹ nhàng ko đc ngoáy mạnh mẻ bị nát , lấy mẻ xong thì không đc dùng muỗng gõ gõ vào miệng lọ đựng mẻ ..... Mình có cảm giác nuôi mẻ cũng là một nét văn hóa rất riêng của từng địa phương , mỗi nơi một nét rất là hay .

  Mình sống ở Thanh hóa thì cảm thấy mẻ là 1 gia vị đặc biệt , không thể vắng mặt trong các món ăn bún riêu , giả cày ( thịt chó +_+ ) ... nếu thiếu thì hương vị của món ăn cực kì nhạt nhẽo .

  Mẻ có vị chua rất riêng , đậm đà thơm mát , không thể lẫn đc với vị chua của chanh , của khế . Vị chua chua ngọt ngọt thanh mát giúp tăng sự ngon miệng , kích thích tiêu hóa .Qua bàn tay chế biến của con người , những món om , món bún ,... những món ăn rất dân dã mà hết sức đậm đà , khiến ta ăn 1 lần mà nhớ mãi ko thôi .

  Trả lời bởi ngoc_tuyen_8x
  ăm trước
  0 0
 • Câu trả lời được chấp nhận

  Nó cũng dễ lắm anh Thành Lộc ơi. Cơm nguội, nếu đã có mùi chua, thay vì anh bỏ đi, thì đừng bỏ đi (kẻo tội, vì ông bà có câu, hạt lúa là ngọc trời cho mà, đúng không?), sau đó, anh cho vào nồi, nấu lên giống như cháo đặc (của miền Bắc - vì miền Nam thường ăn cháo loãng, đặng còn cho quẩy hoặc những phụ liệu khác như tim, gan, phèo, phổi v.v...), rồi anh nấu lên, sau đó, để còn hơi ấm ấm, anh bỏ vào hũ, vại, hoặc keo thủy tinh, đậy chặt lại, khoảng 2 tuần sau, anh đã có một hũ mẻ thật ngon lành rồi. Để tạo cho mẻ thơm, anh đập giập một gủ riềng, (hì hì, bí quyết nó nằm ở chỗ này đó) vào chung với chỗ cháo đó, bảo đảm, khi nấu riêu cua với nước mẻ, không thơm và....tứa nước miếng khi ngửi thấy mùi của tô bún riêu mẻ xực lên mũi, tôi....thua anh luôn đó, hi hi.

  Trả lời bởi moon_tuanmap
  ăm trước
  0 0
Những câu hỏi tương tự
Câu hỏi từ Thể loại Ẩm thực