| Đăng nhập qua LiketLy 

trả lời
 • Ép xung là định lại cấu hình hệ thống để hoạt động với một xung nhịp cao hơn tốc độ mặc định của CPU, từ trước đến nay đây đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với nhiều người sử dụng máy tính. Đa số các bo mạch chủ hiện nay đều có những công nghệ riêng để tăng tốc hoạt động của CPU tuy nhiên những nâng cấp này chỉ ở một tầm hạn chế nào đó.

  Tuy việc ép xung CPU không được sự khuyến khích của các nhà sản xuất nhưng có lẽ đối với giới tin học thì không có một giới hạn nào cả vì những thứ đạt được sau khi ép xung thành công như hiệu năng, tốc độ, tính kinh tế là rất lớn. Việc ép xung liên quan đến bốn thành phần chủ yếu là CPU, mainboard, RAM và hệ thống tản nhiệt cho CPU. Do đó với bất kỳ một trục trặc nào nằm trong bốn thứ này như phần cứng không tương thích, RAM, hoặc tản nhiệt kém hiệu quả cũng có thể đồng nghĩa với những hậu quả nghiêm trọng mà người thực hiện ép xung nhận phải. Có thể nói ép xung tỷ lệ thuận với hiệu năng nhưng có lúc lại tỷ lệ nghịch với tuổi thọ hệ thống.

  Đã có nhiều ý kiến than phiền về những trục trặc xảy ra cho CPU hoặc những thông báo khác nhau của các phần mềm kiểm tra thông số CPU khi thì thế này lúc lại thế kia mặc dù CPU vừa mới mua, nếu xảy ra những trường hợp như vậy có thể những CPU đó đã bị nơi bán lợi dụng việc ép xung để remark (một thuật ngữ chỉ việc ép xung rồi bán lại cho người dùng) và đây rõ ràng là một hành động sai trái.

  Ép xung mang lại hiệu năng rất lớn cho người sử dụng, tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì chỉ nên thực hiện thao tác này khi có sự trợ giúp kỹ thuật mà t

  hôi và điều quan trọng là phải có một sự chuẩn bị những thành phần liên quan thật kỹ lưỡng.

  Có nhiều kiểu ép xung, mình chỉ nêu 1 vài cái minh hoạ:

  - Ép xung bộ xử lý bằng phần cứng

  - Ép xung bộ xử lý bằng phần mềm

  - Ép xung card xử lý đồ hoạ

  bạn đọc thêm ở đây; http://www.3c.com.vn/Story/vn/hotrokhachhang/traodoikinhnghiem/legphancung/2006/12/5603.html

  chúc bạn 1 ngày tốt lành!

  Trả lời bởi cohangxen_sunflower
  ăm trước
  0 0
 • Câu trả lời được chấp nhận

  Kỹ năng Hardcore:

  http://www.svvn.vn/vn/news/congnghe/2039.svvn

  - Điều chỉnh Bus mặt trước và hệ số nhân của CPU. Tốc độ của CPU phụ thuộc vào hai thành phần là Bus mặt trước [Front Side Bus] và hệ số nhân.

  Hệ số nhân là gì? Trong hệ thống, mỗi thành phần [AGP, PCI, CPU...] có thể hoạt động ở tốc độ khác nhau. Để các thiết bị đó hoạt động thống nhất với nhau, mỗi thiết bị sẽ có một hệ số nhân để tăng hoặc giảm tốc độ Bus của thiết bị cho phù hợp với Bus hệ thống.

  Giả sử:

  CPU Pemtium IV hoạt động ở tốc độ 2.4GHZ, Bus mặt trước là 100MHZ, chúng ta có thể suy ra hệ số nhân của CPU là 24 [vì 24 x 100MHZ = 2.4GHZ].

  Theo cách tính trên, chúng ta có thể dùng ép xung để tăng tốc máy tính bằng cách tăng Bus mặt trước hoặc tăng hệ số nhân của CPU hoặc kết hợp cả hai.

  - Nếu chúng ta tăng tốc CPU bằng cách tăng hệ số nhân của CPU, ví dụ tăng từ 24 lên 32 thì khi đó tốc độ sẽ tăng lên thành 32 x 100MHZ = 3.2GHZ. Tuy nhiên, để chống trường hợp CPU được tăng hệ số nhân và bán cho người dùng với giá cao, các hãng sản xuất đã tiến hành khoá hệ số nhân. Do đó, chúng ta khó có thể thay đổi hệ số nhân để tăng tốc máy tính.

  - Nếu chúng ta tăng tốc độ Bus mặt trước, ví dụ tăng từ 100MHZ lên 133MHZ, lúc đó tốc độ sẽ đạt được sẽ là 23 x 133MHZ = 3,2GHZ Tuy nhiên, nếu chúng ta tăng tốc độ Bus mặt trước thì bắt buộc các thiết bị khác như AGP, RAM...cũng phải hoạt động với tốc độ cao hơn. Nếu các thiết bị này có chất lượng kém thì sẽ làm cho hệ thống mất ổn định. Hơn nữa, nếu chúng ta tăng tốc độ Bus mặt trước thường đi kèm phải tăng điện thế CPU để cung cấp đủ năng lượng cho CPU làm việc. Nhưng khi chúng ta tăng điện thế thì CPU sẽ toả nhiều nhiệt hơn, do đó chúng ta cần phải tìm giải pháp giải nhiệt hiệu quả hơn cho CPU.

  - Để thực hiện ép xung, chúng ta mở BIOS vào mục vào mục Frequency / Voltage Control

  Ý nghĩa một số mục.

  CPU Clock Ratio: Thay đổi hệ số nhân CPU, thiết lập này chỉ có tác dụng với những CPU không khoá hệ số nhân. Nếu CPU đã khoá hệ số nhân thì dẫu chúng ta có thay đổi thông số này thì tốc độ hệ thống cũng không hề thay đổi.

  CPU Host Frequency [Mhz]: Tốc độ bus mặt trước.

  PCI/AGP Divider: Chia băng thông cho bus PCI và bus AGP, tỷ lệ này là 33/66. Chúng ta có thể thay đổi nếu muốn tăng bus mặt trước.

  Host/DRAM Clock Ratio: Hệ số nhân của RAM, nếu chúng ta để hệ số nhân này là 2 thì tốc độ của RAM sẽ gấp 2 lần tốc độ bus hệ thống. Chúng ta phải chú ý tính toán để đặt thông số này cho phù hợp với tốc độ của RAM, nếu không máy tính sẽ không khởi động được.

  DIMM OverVoltage Control: Điều chỉnh điện thế cho RAM.

  AGP OverVoltage Control: Điều chỉnh điện thế cho Card đồ họa.

  CPU Voltage Control: Điều chỉnh điện thế cho CPU.

  Điều chỉnh RAM: Nếu tăng tốc độ Bus mặt trước thì sẽ làm cho các thành phần khác cũng phải hoạt động với tốc độ cao hơn. Trong đó quan trọng nhứt là chúng ta phải điều chỉnh lại hệ số nhân của RAM [giảm hệ số nhân của RAM] để RAM không phải hoạt động với tầng số quá mức. Chúng ta điều chỉnh lại Bus của RAM theo công thức: Bus RAM = Bus hệ thống x hệ số nhân của RAM.

  Nhiều Mainboard không hỗ trợ chúng ta điều chỉnh hệ số nhân của RAM mà cho phép chúng ta điều chỉnh trực tiếp Bus RAM. Nghĩa là khi chúng ta ép xung, tăng Bus mặt trước thì Bus của RAM cũng tự động tăng theo, do đó chúng ta phải giảm Bus RAM lại để RAM không hoạt động quá mức thì hệ thống mới hoạt động được ổn định.

  Ngoài ra, chúng ta có thể điều chỉnh một số thông số khác về RAM để tăng tốc RAM.

  Ý nghĩa một số mục.

  CAS Latency Time: Độ trễ từ khi nhận được yêu cầu lấy dữ liệu cho đến khi dữ liệu được nạp. Nếu có thể giảm được thông số này, RAM của chúng ta sẽ hoạt động nhanh hơn một chút.

  DRAM RAS# to CAS# Delay: Độ trễ khi tìm địa chỉ vùng nhớ, chúng ta cũng có thể giảm thông số này chút ít để cải thiện hệ thống.

  Lưu ý: Không phải Mainboard nào cũng có cách thiết lập hoàn toàn giống nhau. Một số Main [thường là đời cũ] có cách ép xung bằng cách chỉnh các switch hoặc jumper trên Main. Do đó, trước khi tiến hành ép xung máy tính thì chúng ta nên đọc kỹ tài liệu về Main đang sử dụng để có những thông tin chi tiết.

  Lưu ý: Nếu không rành máy tính thì không nên vọc các vùng vừa nêu.Vì vậy, nên nhờ dịch vụ tin học hỗ trợ sẽ tốt hơn.

  - Hoặc chúng ta cũng có thể lựa chọn cách khác để tăng tốc CPU [tối ưu cách hoạt động của CPU] mà không cần phải ép xung bằng cách sử dụng phần mềm CPURocket

  http://easydownloads.blogspot.com/2005/03/cpu-rocket-2004-processor-aceelerator.html

  Hoặc:

  http://www.sammsoft.com/memturbodetails.aspx

  Sau khi cài đặt, chạy chương trình khi đó biểu tượng của CR sẽ xuất hiện trên Tray bar > Hãy nhấp đúp chuột vào biểu tượng để mở chương trình CR > Trên giao diện của chương trình, hãy đánh dấu vào các mục:

  Enable CPURocket for Active Programs: để tăng tốc xử lý cho các ứng dụng đang được mở trên máy tính.

  Enable RAMTuner for Idle Programs: tăng tốc xử lý cho các ứng dụng ở không

  Và chúng ta cũng có thể kéo thanh trượt đến mức mong muốn, sau khi thiết lập xong thì xong nhấn nút Apply để lưu giữ mọi thay đổi. Tại mục History of Boosted Windows sẽ cho bạn thấy những chương trình nào hệ thống đã từng được CPURocket tăng tốc.

  Trả lời bởi bin8291792
  ăm trước
  0 0
Những câu hỏi tương tự
Câu hỏi từ Thể loại Công nghệ thông tin