| Đăng nhập qua LiketLy 

trả lời
 • Vào năm 1897, Vilfredo Pareto, một nhà kinh tế học người Italia, trong khi đang học về sự phân bố của cải và thu nhập tại nước Anh trong thế kỷ 19, đã phát hiện ra, phần lớn diện tích đất đai và thu nhập được kiểm soát bởi một lượng nhỏ số người trong xã hội. Trên thực tế, 20% dân số kiểm soát đến 80% của cải và thu nhập.

  <xem bài viết về quy luật này ở link: >http://www.saga.vn/Kynangquanly/Lythuyetquantri/2906.saga>

  Về sau Pareto mở rộng và khái quát hiện tượng này thành một định luật kinh tế nổi tiếng đó là định luật Pareto hay định luật 80/20. Sau Pareto rất nhiều nhà khoa học áp dụng định luật ở các lĩnh vực xã hội khác nhau ví dụ như để mô tả khoảng cách giầu nghèo, người ta nói rằng 80% dân số thế giới đang sở hữu 20% của cải của toàn xã hội và 20% dân số còn lại sở hữu 80% của cải của toàn xã hội.

  Thực tế ra quy luật này phản ánh một cách nhìn nhận về động lực phát triển và sự công bằng. Với xã hội tư bản Anh Quốc thế kỷ thứ 19 thì tỷ lệ này khá là bất công. Tuy nhiên thực tế là ở Mỹ hiện nay tỉ lệ này vẫn được duy trì, và tỷ lệ dân Mỹ hài lòng về cuộc sống vẫn là 80%!!! Như vậy một tỉ lệ như thế nào thì được coi là lý tưởng.

  Hãy xét hai giả định: một, nếu tỷ lệ này là 50/50, như vậy đó là một xã hội lý tưởng mà mọi thứ đều công bằng, mọi người đều như nhau về mặt đóng góp và hưởng thụ, khi ấy không còn bất công và không còn động lực phát triển.

  Ngược lại khi tỷ lệ này là 99/1 nghĩa là 99% dân số chỉ được hưởng 1% của cải xã hội và chỉ có 1% dân số được hưởng đến 99% của cải xã hội. Lúc này bất công là cao nhất và người ta sẽ có xu hướng đấu tranh để loại bỏ 1% dân số kia và phân bổ lại 99% của cải của 1% dân số này.

  Vậy không thể đánh giá tính đúng đắn của định luật này mà chỉ nên xác định xem ở một lĩnh vực nào đó thì tỷ lệ nào là hợp lý nhất và có thể dùng làm thước đo chuẩn mực. Chẳng hạn có thể dùng quy luật này để đánh giá sự công bằng và sự hợp lý về cấu trúc xã hội. Các vẻ đẹp thì thường mang trong mình một tỷ lệ tuyệt đối, vẻ đẹp của xã hội cũng vậy, theo tôi với một xã hội phát triển và công bằng thì tỷ lệ 80/20 là một tỷ lệ đẹp.

  TV

  Trả lời bởi ji_yool_93
  ăm trước
  0 0
 • Cuộc sống luôn bị chi phối bởi quy luật chung này.

  Ví dụ, trên thế giới chỉ có 20% người giàu mà lại chiếm 80% tài sản, còn 80% người nghèo và trung lưu còn lại thì chiếm khoảng 20% tài sản

  Nếu bạn làm việc với tôi, bạn càng thấy đúng đằn. http://trieuphuflp.blogtiengviet.net/?cat=76434

  Trả lời bởi nguyet10a7
  ăm trước
  0 0
 • Tôi thật sự không tin tưởng vào quy luật 80/20 mặc dù nó được rất nhiều người công nhận. Điều đơn giản bởi vì nó không phải là một định lý được chứng minh bằng toán học. Có một công thức dẫn giải nhưng rất hời hợt. Quy luật này hoàn toàn dựa trên sự khảo sát..Nó giống như thuộc về thống kê học. Những quy luật như thế sẽ không còn đứng vững khi xã hội thay đổi. Quy luật 80/20 đã ra đời cách đây 111 năm. Suốt gần 100 năm nó vẫn đứng vững. Nhưng từ khi máy vi tính ra đời, quy luật này đã lung lay.

  Xin các bạn vào đường link này đọc tài liệu về quy luật 80/20

  http://ice.com.vn/news.php?do=detail&id=4137

  Trả lời bởi nguyet10a7
  ăm trước
  0 0
 • Me Xừ Tám Tít này đặt nhiều câu hỏi đáng nghi chắc định thử tài làm khó anh em đây ! Thôi tớ cũng liều mạng trả lời chui vào cái bẫy hóc hiểm này xem sao nhé : 80/20 là mục tiêu tối hậu đã được nghiên cứu sâu xa lắm rồi

  Bất cứ việc gì kết quả là 1 mình Ông (tám tít ) phải sơi 80% còn lại 20% thì bọn bây chia nhau có phải không nào ?

  Quá đúng đắn cần phải áp dụng ngay Tám Tít Thâm Thật Thích Thì Theo Thối Thì Thôi

  Trả lời bởi Colin
  ăm trước
  0 0
 • Quy luat Pareto la quy luat dinh huong tu duy va no rat co ly trong nhieu truong hop. Nguyen tac neu ra de tham khao la 80/20 nhung thuc te no co the bien doi thanh 70/30, 75/25,... vi no chi mang tinh dinh huong cho tu duy.

  Trong thuc te chung ta nen ap dung quy luat nay-yeu to thamkhao rat hay, chung ta se thay nhieu dieu thu vi xung quanh dieu nay.

  Trả lời bởi ugly_girl
  ăm trước
  0 0
 • Tôi ko biết mình trả lời của Tâm tỉnh có đúng ko? nhưng Trong cách Quản lý LĐ của người Đài Loan, trong 1 năm, sẽ đào thải 20% Số Lao động làm việc chưa hiệu quả hay một cách khác luôn làm mới trong cách điều hành quản lý công ty, 80% Nhân viên được giữ lại.

  Trả lời bởi trungnhutinfor
  ăm trước
  0 0
 • Tôi đã đọc khá kỹ ý kiến trả lời của một số bạn cho câu này, tôi cũng muốn tìm hiểu xem cái nguyên lí 80 / 20 là gì, do ai sáng tạo ra, hai con số đó có ý nghĩa gì, có thực sự nó đã trở thành một quy luật rồi không...? Vậy mà chẳng có điều gì thuyết phục được tôi cả. Tôi thấy hai con số này chẳng trở thành một nguyên lí hay một quy luật gì như nhiều người "luận" ra. Với những con số như thế đôi khi nó phù hợp với một vấn đề nào đó của người này mà chẳng có ý nghĩa gì đối với người khác. Vậy thì đừng nên gán ghép áp đặt cho nó là quy luật hay nguyên lí. Bạn hãy đặt mình vào tình huống này : Ai đó có 100 ngà đồng, họ cho tôi 80 ngàn, còn cho bạn chỉ 20 ngàn...bạn nghĩ sao ? đó có phải là quy luật không vậy ?

  Híc !

  Trả lời bởi nhok_rin
  ăm trước
  0 0
 • Chuyện gì đến, nó đến. Người tính không bằng trời tính...Thôi thì cứ buông tay trôi theo số phận. Để một ngày nhìn lại thấy mình có nhiều kỷ niệm ngây ngô...Thiệt là đau khổ quá đi

  Trả lời bởi ugly_girl
  ăm trước
  0 0
 • Nguyên lý 80/20 là chỉ sử dụng 20% quỹ thời gian để giải quyết 80% khối lượng công việc. Đây là nguyên lý làm việc đang trở nên thịnh hành và được áp dụng nhiều để có thể tối đa hóa hiệu suất công việc.

  Trả lời bởi thongxanh_92
  ăm trước
  0 0
 • Câu trả lời được chấp nhận

  _Theo mình biết nguyên lý 80/20 :

  + 80% lao động theo cấp số + , và theo cấp số này người dân chỉ ổn định về mặt tài chính ( đa phần ko có dư giả về sau ) . Thế nào là cấp số + ? Nói đơn giản 1 người làm việc suốt 8 tiếng trong 1 ngày với mức lương trung bình từ 2tr --> 5tr , và với chi phí thị trường tăng cao , mức thu nhập thì vẫn thế thì khó mà dư giả trong đời sống .

  + 20% là những người biết nắm bắt cơ hội , biết kinh doanh & làm việc theo cấp số x ( nhân ) . Thế nào là cấp số x ? Một người biết tận dụng sức lao động của người khác làm việc cho mình . Ví dụ : 1 giám đốc công ty dưới họ có 1 số công nhân làm việc , mỗi người 8 tiêng trong 1 ngày thì 10 công nhân họ đã có 80 tiếng / 1 ngày làm việc , 100 công nhân = 800 tiếng/1 ngày .......

  Một công ty làm việc thì lúc nào cũng có rủi ro , nên tỉ lệ thành công chỉ còn 20% . Đó là lí do vì sao nhiều người chọn làm việc theo cấp số + , an toàn cho nên đời sống ko thay đổi .

  _Trên thị trường đã có nhiều công ty làm việc theo cấp số x , ko cần vốn & ko bỏ vốn thì rủi ro sẽ ko có . Hiện tại mình cũng đang áp dụng làm việc theo nguyên lý cấp số x ^^

  _Bạn nào có hứng thú & muốn tìm hiểu để áp dụng theo nguyên lý này có thể liên hệ cho mình : 0909990711 ( gặp Hằng )

  Trả lời bởi Colin
  ăm trước
  0 0
Những câu hỏi tương tự
Câu hỏi từ Thể loại Việc làm