| Đăng nhập qua LiketLy 

trả lời
 • Câu trả lời được chấp nhận

  Có nhiều cách giải thích (không nhất thiết loại trừ lẫn nhau) cho sự kiện này. Theo ông Châu Tiểu Xuyên, thống đốc Ngân hàng Trung ương TQ, việc nước này từ bỏ chế độ neo tỉ giá NDT vào USD là vì trong mấy năm trở lại đây giá trị của USD biến động mạnh do những khó khăn nội tại của nền kinh tế Mỹ mà nổi bật là tình trạng thâm hụt lớn về ngân sách và cán cân thương mại.

  Ông Châu cũng cho rằng TQ chuyển đổi sang cơ chế tỉ giá thả nổi có kiểm soát vì mục tiêu tăng trưởng và ổn định của nền kinh tế chứ hoàn toàn không phải do sức ép từ bên ngoài.

  Phát biểu của ông Châu có một phần sự thật. Đúng là với việc tăng giá đồng NDT một cách tương đối so với USD và một số đồng ngoại tệ khác, sức mua của toàn nền kinh tế của TQ sẽ gia tăng.

  Tuy nhiên, chính sách mới sẽ làm tăng giá các sản phẩm xuất khẩu, và vì vậy làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp TQ trên thị trường quốc tế. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm thặng dư thương mại, vốn là nhân tố quan trọng tạo ra tốc độ tăng trưởng thần kỳ của TQ bấy lâu nay.

  Việc thay đổi chính sách tỉ giá sẽ đặt Ngân hàng Trung ương TQ trước một thách thức không nhỏ - đó là phải giữ vững được tỉ giá này, một mặt để giữ uy tín cho chính mình trong tương lai, mặt khác để tránh một sự tấn công đầu cơ vào đồng NDT (do các nhà đầu cơ đồng loạt mua đồng NDT với kỳ vọng là đồng tiền này sẽ tăng giá đáng kể trong một tương lai không xa). Lưu ý rằng Mỹ và EU muốn TQ tăng giá đồng NDT từ 10 - 15%.

  Còn trên thị trường tiền tệ thì ngay ngày hôm sau (22-7), giá giao dịch kỳ hạn một năm của đồng NDT trên thị trường Singapore là 7,64 NDT = 1 USD, cao hơn gần 8% so với mức giá cố định trước đây. Tương tự như vậy, Ngân hàng Đầu tư Merrill Lynch cũng dự báo tỉ giá NDT vào cuối năm nay sẽ là 7,5 NDT = 1 USD.

  Tuy vậy, nếu không có sức ép từ nhiều phía, đặc biệt là từ phía Mỹ, thì TQ sẽ không chịu nâng giá NDT như họ đã làm trong suốt 11 năm qua. Hôm 19-7, Quốc hội Mỹ đã ra hạn cho TQ 90 ngày để định giá lại đồng tiền của mình, nếu không sẽ chịu một mức áp thuế đồng loạt đối với các hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

  Mức thuế dự kiến này sẽ đúng bằng tỉ lệ phần trăm phá giá của đồng NDT so với giá trị thực của nó. Theo tính toán trong một dự luật mới đây của hai thượng nghị sĩ, Charles Schumer của đảng Dân chủ (bang New York) và Lindsey Graham của đảng Cộng hòa (bang South Carolina), con số này là 27,5%.

  Tất nhiên mức áp thuế sẽ được điều chỉnh hằng năm tùy theo sự “hợp tác” của TQ trong việc định giá lại đồng tiền của mình.

  Western Digital Supporter

  http://www.wdthepowerofchoice.com

  Trả lời bởi bagia_khatmaum
  ăm trước
  0 0
Những câu hỏi tương tự
Câu hỏi từ Thể loại Kinh tế, Thị trường