motvongtraibong

New Member
Download miễn phí Đồ án Thiết kế phân xưởng sản xuất nước dứa trong năng suất 10000l/ngày



MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN . 1
LỜI NĨI ĐẦU . 2
PHẦN 1. TỔNG QUAN . 3
1.1 Nhiệm vụ của đồ án . 3
1.2. Nguyên liệu . 3
1.2.1. Nguyên liệu chính . 3
1.2.2. Nguyên liệu phụ . 5
1.3. Sản phẩm . 8
1.3.1. Cơng nghệ sản xuất nƣớc khĩm đĩng hộp . 8
1.3.2. Chỉ tiêu chất lƣợng của sản phẩm nƣớc khĩm đĩng hộp . 9
1.4. Vị trí đặt nhà máy . 10
1.4.1. Giới thiệu khu cơng nghiêp . 10
1.4.2. Điều kiện tự nhiên . 11
1.4.3. Điều kiện dân cƣ . 11
PHẦN 2: QUY TRÌNH CƠNG NGHỆ . 12
2.1 Quy trình cơng nghệ . 12
2.2. Thuyết minh quy trình cơng nghệ . 13
2.2.1.Lựa chọn, cắt cuống . 13
2.2.2. Rửa . 14
2.2.3. Nghiền xé . 15
2.2.4. Ủ . 16
2.2.5. Ép . 17
2.2.6. Lọc thơ. 18
2.2.7. Làm trong dịch quả . 18
2.2.8. Lọc tinh . 18
2.2.9. Phối trộn . 19
2.2.10. Thanh trùng . 20
2.2.11. Rĩt hộp, bài khí, ghép mí . 21
2.2.11. Làm kém ội, Bảo ơn . 23
PHẦN 3: CÂN BẰNG VẬT CHẤT . 25
3.1. Tính cân bằng vật chất cho 100kg dứa nguyên liệu . 25
3.2. Tính cân bằng vật chất cho phân xƣởng sản xuất 10000 L/ Ngày . 29
3.3. Tính cân bằng vật chất cho một mẻ . 29
PHẦN 4: TÍNH CHỌN THIẾT BỊ . 31
4.1. Chọn thiết bị chính . 31
4.1.1. Giai đoạn rửa . 31
4.1.1. Giai đoạn nghiền . 31
4.1.2. Giai đoạn ủ . 32
4.1.3. Giai đoạn ép . 32
4.1.4. Giai đoạn lọc thơ . 33
4.1.5. Giai đoạn làm trong dịch quả . 33
4.1.6. Giai đoạn lọc tinh. 34
4.1.7. Giai đoạn phối trộn . 34
4.1.8. Giai đoạn thanh trùng. 34
4.1.9. Giai đoạn bao gĩi . 35
4.2. Tính chọn thiết bị phụ . 35
4.2.1. Băng tải . 35
4.2.2. Nồi nấu syrup. 36
4.2.3. Thiết bị hoạt hố enzyme . 36
4.2.4. Bồn chứa trung gian . 36
4.2.5. Bơm . 37
PHẦN 5. LỊCH LÀM VIỆC . 39
5.1. Buổi sáng (Ca1) . 39
5.2. Buổi chiều (Ca 2) . 39
PHẦN 6. TÍNH ĐỊNH MỨC TIÊU HAO NĂNG LƢỢNG . 40
6. 1. Tính nƣớc . 40
6.1.1. Nƣớc rửa dứa . 42
6.1.2. Nƣớc vệ sinh thiết bị nhà xƣởng . 40
6.2. Tính điện . 40
6.2.1. Điện động lực . 41
6.2.2. Điện dân dụng . 41
PHẦN 7. AN TOÀN LAO ĐỘNG, PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY . 42
7.1. An toàn lao động . 42
7.1.1 Kiểm tra trước khi khởi động máy . 42
7.1.2. Những quy định an toàn chung khi vận hành sản xuất . 42
7.1.3. Những quy định an toàn trong khu vực sản xuất . 42
7.2. Phòng cháy chữa cháy . 43
PHẦN 8. SẢN PHẨM . 45
8.1. Định nghĩa . 45
8.2. Yêu cầu kỹ thuật . 45
8.2.1. Nguyên liệu . 45
8.2.2. Các chỉ tiêu cảm quan của sản phẩm nƣớc dứa trong . 45
8.2.3. Các chỉ tiêu hố lý của sản phẩm nƣớc dứa trong . 45
8.2.4. Các chất nhiễm bẩn . 45
8.2.5. Chỉ tiêu vi sinh . 46
8.2.6. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản, vận chuyển . 46
PHẦN 9: KẾT LUẬN . 47
TÀI LIỆU THAM KHẢO . 48
PHỤ LỤC . 49


Tóm tắt nội dung tài liệu:


Hiện nay ngành công nghiệp sản xuất nước giải khát đang phát triển mạnh mẽ ở
nước ta cũng như trên thế giới, với nhiều loại rất đa dạng. Nước ta, với khí hậu nhiệt
đới, là môi trường thuận lợi cho nhiều loại cây ăn trái phát triển: cam, bưởi, xoài,
thanh long … trong đó có trái dứa. Măt khác nước ta với dân số hơn 80 triệu người và
phần lớn là giới trẻ nên là thị trường tiêu thụ tiềm năng và ổn định của nhiều mặt
hàng, đặt biệt là nước giải khát.
Dứa là nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều loại món ăn trong gia đình
người Việt, mặt dứa cũng là nguồn cung cấp đáng kể lượng vitamin C, nhưng thời hạn
bảo quản không lâu thường bị hư hỏng nhanh chóng. Do đó để gia tăng thời hạn bảo
quản của dứa, tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước, đa dạng hoá sản phẩm, đáp
ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và tranh thủ giành lấy thị phần trong
nước trước khi các công ty nước ngoài xâm nhập. Chúng tui đề xuất “ Thiết kế phân
xưởng sản xuất nước dứa trong năng suất 10000L/Ngày”.
PHẦN 1. TỔNG QUAN

1.1. Nhiệm vụ của đồ án:
Thiết kế phân xưởng sản xuất nước dứa trong đóng hộp năng suất 10000L/Ngày.
1.2. Nguyên liệu.
1.2.1. Nguyên liệu chính: Dứa

Hình 1.1: Quả dứa.
Tên khoa học: Ananas comosus
Thuộc họ: Bromeliaceae
Nguồn gốc cây dứa là từ Nam Mỹ, trong khu vực tứ giác bao gồm vùng phía nam
Brazil và Bắc Argentina, Paragoay, nơi người da đỏ bản xứ đã tuyển chọn và trồng
trọt dứa lâu đời.
Ở Việt Nam Dứa được trồng nhiều ở: Long An, Kiên Giang, Lâm Đồng, Tuyên
Quang, Nghệ An, Hà Tĩnh…Hiện nay loại Queen là chủ lực cho công nghệ chế biến,
được trồng tập trung ở Long An, Kiên Giang, Hậu Giang.
Thành phần % khối lượng của dứa:
 Cuống, đầu: 13%
 Mắt: 11%
 Vỏ: 18%
 Lõi: 12%
 Thịt: 46%
a) Phân loại:
- Nhóm dứa Hoàng hậu (Queen): thịt trái vàng đậm, giòn, hương dứa, vị chua ngọt
đậm đà.
Mục đích: khai thác.
- Tách dịch bào ra khỏi nguyên liệu, tách bỏ bã ép. Quá trình này có thể gây hao hụt
30-50% lượng chất khô.
Yêu cầu:
- Hiệu suất quá trình ép phụ thuộc vào quá trình nghiền xé trước đó. Do đó phải chú ý
đến những thông số hoạt động máy nghiền để quá trình ép đuợc hiệu quả.
- Tách triệt để dịch trái cây từ nguyên liệu.
- Tốc độ và áp lực ép phải thích hợp.
Các biến đổi:
- Vật lý: pha lỏng tăng lên.
- Hoá học: Vitamin bị oxy hoá.
- Sinh học: vi sinh vật phát triển.
- Hoá sinh: không đáng kể.
Tiến hành:
- Người ta thường ép nóng (hot-break process) để tăng hiệu suất ép. Tuy nhiên, do trái
cây, nên không cần gia nhiệt vì sẽ tác động đến một số thành phần nhạy cảm với
nhiệt như các vitamin, đồng thời làm tăng chi phí.
Thiết bị ép:thiết bị ép trục.



Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:


Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top